Luật chơi bài Tá Lả miền Bắc như thế nào?

Tá lả miền Bắc hay còn gọi là bài Phỏm là một bộ môn bài hấp dẫn, nếu người mới bắt đầu chơi sẽ hơi khó làm quen vì luật chơi hơi phức tạp. Tuy nhiên nếu như đã chơi quen thì đây sẽ là một môn rất thu hút người chơi. Bài viết này sẽ nói về luật chơi Tá lả miền Bắc, tính theo các vòng để người chơi có thể dễ hiểu nhất.

Luat choi bai Ta La mien Bac nhu the nao?

Lượt đánh đầu tiên

Ở mỗi ván bài, người chia bài sẽ là người đánh lá bài đầu tiên, thường sẽ là đánh lá bài lẻ (tùy theo sự tính toán, sắp đặt của người chơi) cho người phía bên tay phải mình và đặt lá bài trước mặt người chơi đó.

Ví dụ, trong những lá bài mà người chơi sở hữu, người chơi có cây 10 cơ là cây lẻ, không thể cùng với cây bài nào khác để tạo thành phỏm thì người chơi sẽ đánh cây bài đó cho người chơi ở phía bên tay phải, đặt lá bài ở trước người đó.

Lượt đánh thứ 2

Lượt đánh thứ 2 của ván bài đó, khi người chơi đã có sẵn 1 đôi hoặc hai cây bài có số liên tiếp nhau và cùng chất, sau khi nhận cây bài của người đánh đầu tiên và nhận thấy có thể thiết lập được một “Phỏm” với những lá bài có sẵn, người chơi sẽ lấy cây bài vừa được người đầu tiên đánh xuống đó và tiếp tục đánh một cây bài khác cho người bên tay phải của mình.

Lượt đánh thứ 3

Lượt đánh thứ 3, Người chơi thứ 3 sau khi nhận được lá bài từ người chơi thứ 2, nếu có thể tạo được 1 phỏm từ những lá bài sẵn có cùng với lá bài vừa được người thứ 2 thả xuống thì người chơi thứ 3 sẽ bốc lá bài đó lên và tương tự cũng đánh một lá bài khác xuống.

Vậy trong trường hợp không bốc được lá bài kia thì như thế nào? Trong trường hợp người chơi không bốc được lá bài kia thì người chơi vẫn thả một lá bài xuống và bốc một cây bài ở bộ bài thừa đang để ở giữa chiếu bài để đảm bảo người chơi đủ 9 cây bài.

Tại sao lại phải bốc để đảm bảo như vậy? Đó là vì trong Tá lả miền Bắc quy định số lượng lá bài của các người chơi cần có là 9, đối với người chia bài là 10. Chính vì vậy , khi người chơi không ăn được đối phương thì cần phải bốc bài để đảm bảo số lượng.

Lượt đánh cuối

Các người chơi sẽ đánh liên tục như vậy cho đủ 4 vòng, khi người chơi đã có cho mình “Phỏm” và đánh ra 4 lá bài lẻ dư thừa. Khi đó, người chơi sẽ hạ toàn bộ “Phỏm” mà mình sở hữu cho tất cả mọi người đều nhìn thấy rõ.

Để tiện cho người chơi trong quá trình theo dõi diễn biến của ván bài, biết ván bài đang ở vòng nào, khi một lá bài thừa bị người chơi ăn thì những lá bài thừa khác nên được di chuyển ngược chiều kim đồng hồ để cho người ở vị trí cuối cùng của vòng chơi luôn luôn là người có ít lá bài trước mặt nhất so với các người chơi khác.

Chúc bạn chơi bài vui vẻ và giành chiến thắng.

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status